5 năm những ấn tượng

Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và hướng tới 40 năm truyền thống Trường ĐHKT, ngày 16/11/2012.
6/3/2007: Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 290/2007/QĐ-TTg thành lập Trường ĐHKT. Sự ra đời Trường ĐHKT xuất phát từ nhu cầu góp phần giải quyết sự thiếu hụt trầm trọng đội ngũ các chuyên gia phân tích kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, đây cũng là bước phát triển cần thiết để hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQHN, góp phần đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Việc trở thành một đại học trực thuộc ĐHQGHN, Trường ĐHKT sẽ có thêm nhiều cơ hội lớn để phát triển.
8/2007: Kế hoạch chiến lược phát triển Trường ĐHKT đến năm 2012, tầm nhìn 2022 được ban hành
Ngay sau sự kiện thành lập Trường, Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã huy động tâm huyết và trí tuệ tập thể xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển Trường, đề ra hướng đi, mục tiêu đạt được trong từng giai đoạn, lộ trình và các giải pháp thực hiện. Bản kế hoạch thể hiện sự đồng lòng và tinh thần quyết tâm phát triển của cả tập thể, đồng thời giúp hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của Trường bằng các bước đi cụ thể.
8/5/2009: Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam lần đầu tiên được công bố gây tiếng vang lớn
Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam (BCTNKTVN) 2009 với nhan đề “Kinh tế Việt Nam 2008: Suy giảm và thách thức đổi mới” do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường ĐHKT thực hiện lần đầu tiên được công bố đã gây tiếng vang lớn trong giới khoa học và hoạch định chính sách. Liên tiếp những năm sau đó, Báo cáo được đặt hàng và được chuyển giao kết quả nghiên cứu cho các cơ quan của Nhà nước và Chính phủ.
Chuỗi Báo cáo đến nay đã được công bố gồm: BCTNKTVN 2012: Đối diện với thách thức; BCTNKTVN 2011: Nền kinh tế trước ngã ba đường; BCTNKTVN 2010: Lựa chọn để tăng trưởng bền vững; BC TNKTVN 2009: Suy giảm và thách thức đổi mới. TS. Nguyễn Đức Thành - chủ biên Báo cáo được mời vào nhóm chuyên gia cao cấp tư vấn cho Thủ tướng. Hiện Báo cáo là sản phẩm khoa học chính trong chương trình nghiên cứu chiến lược của Trường ĐHKT về “Lý thuyết và chính sách kinh tế vĩ mô trong điều kiện hội nhập kinh tế của Việt Nam”. 
7/2009: GS. Tom Canon - nhà hoạch định chiến lược hàng đầu thế giới nhận lời mời làm cố vấn cho Trường ĐHKT
GS. Tom Cannon - chuyên gia kinh tế hàng đầu của Vương quốc Anh, người được tôn vinh là “cha đẻ của những ý tưởng và giải pháp vượt qua khủng hoảng” đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Trường ĐHKT. Trong chuyến thăm này, GS. Tom Cannon đã nhận lời mời làm cố vấn cho Trường ĐHKT trong việc phát triển một số ngành đào tạo kinh doanh chất lượng cao và đẳng cấp quốc tế. Sau đó, ông còn trở lại Trường nhiều lần để thuyết trình và trao đổi học thuật với các giảng viên và sinh viên của Trường.
Đây là sự kiện tiêu biểu mở đầu cho một loạt các tên tuổi khoa học lớn, các quan chức cấp cao nhiều nước đến thăm, làm việc và thiết lập các quan hệ hợp tác với Trường ĐHKT như: GS.TS. Susan Schwab, nguyên Đại sứ Thương mại Hoa Kỳ; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao New Zealand Hon Murray McCully; GS. John Quelch, Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard; Ông Andris Piebalgs, Cao ủy phụ trách phát triển Liên minh Châu Âu...
19/1/2010: Đề tài “Xác lập cơ sở khoa học, thực tiễn và quy trình xây dựng chương trình đào tạo theo cách tiếp cận CDIO (Conceive, Design, Implement and Operate) và áp dụng cho ngành Kinh tế Đối ngoại chất lượng cao tại ĐHQGHN” được nghiệm thu xuất sắc
CDIO là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra để thiết kế nội dung chương trình và kế hoạch đào tạo. Đào tạo theo cách tiếp cận CDIO có những ưu điểm nổi bật: gắn với nhu cầu của người tuyển dụng, từ đó giúp thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo của nhà trường và yêu cầu của nhà sử dụng nguồn nhân lực; giúp người học phát triển toàn diện với các “kỹ năng cứng” và “kỹ năng mềm” để nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc luôn thay đổi; giúp các chương trình đào tạo được xây dựng và thiết kế theo một quy trình chuẩn...
Cách tiếp cận CDIO là cách tiếp cận phát triển, gắn phát triển chương trình với chuyển tải và đánh giá hiệu quả giáo dục đại học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học lên một tầm cao mới. Đề tài do TS. Vũ Anh Dũng chủ trì được đánh giá xuất sắc. Hiện nay, nhiều đại học trong và ngoài ĐHQGHN đang học tập kinh nghiệm này để áp dụng CDIO trong xây dựng các chương trình đào tạo.
27/4/2010: Trường ĐHKT đạt được Chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008
Trường ĐHKT là đơn vị đầu tiên của ĐHQGHN và là một trong số ít trường đại học trong cả nước được cấp Chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008 của Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam. Đây là sự ghi nhận thành tích của Trường ĐHKT trong đổi mới quản lý theo mô hình quản trị đại học hiện đại.
26/5/2010: Đại hội Đảng bộ Trường ĐHKT nhiệm kỳ 2010-2015 thông qua mục tiêu xây dựng Trường thành đại học hàng đầu châu Á
Đại hội lần thứ IV của Đảng bộ Trường ĐHKT đề ra phương châm: “Tiếp tục đổi mới quản trị đại học để phát huy mọi nguồn lực nhằm tạo bước phát triển đột phá về chất lượng, hiệu quả đào tạo và nghiên cứu khoa học”. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ Trường ĐHKT đã đặt mục tiêu lãnh đạo thành công việc xây dựng Trường ĐHKT trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu được xếp hạng cao ở khu vực châu Á.
24/9/2010: Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng Trường ĐHKT trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới nghiên cứu kinh tế trong và ngoài nước
Trong chuyến thăm và làm việc tại Trường, phát biểu với cán bộ chủ chốt của Nhà trường, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, tuy mới được thành lập, nhưng Trường ĐHKT đã tạo được dấu ấn trong công tác đào tạo cán bộ khoa học và được xã hội ghi nhận. Vì vậy, Nhà trường cần tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, đồng thời phải có trách nhiệm đóng góp tích cực vào quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội và phát triển doanh nghiệp của Việt Nam.
Phó Thủ tướng đề nghị Nhà trường cần quan tâm hơn nữa tới việc nâng cao năng lực nghiên cứu của các giảng viên trẻ nhằm đổi mới công tác giảng dạy, đào tạo và nuôi dưỡng các nhà khoa học đầu ngành, đầu đàn với những công trình nghiên cứu được giới nghiên cứu trong nước và quốc tế đánh giá cao, từ đó, có kế hoạch xây dựng Nhà trường trở thành một mắt xích quan trọng trong mạng lưới nghiên cứu về kinh tế và kinh doanh trong nước cũng như quốc tế.
Năm 2010: Nghiệm thu xuất sắc 3 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước
Đây là những đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp Nhà nước đầu tiên do cán bộ Trường ĐHKT thực hiện, được Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước nghiệm thu với kết quả xuất sắc: đề tài “Nhân cách doanh nhân và văn hóa kinh doanh ở Việt Nam trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế” do PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ làm chủ nhiệm; đề tài “Luận cứ khoa học cho việc phát triển ngành dịch vụ Việt Nam đến năm 2020” do PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn làm chủ nhiệm; đề tài “Định hướng xã hội chủ nghĩa trong phát triển nền kinh tế thị trường ở Việt Nam” do PGS.TS. Phạm Văn Dũng làm chủ nhiệm. Cả 3 đề tài đều có địa chỉ ứng dụng và góp phần tư vấn phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, tạo đà thuận lợi cho việc tiếp tục đấu thầu thành công nhiều đề tài, dự án nghiên cứu lớn do các quỹ, chương trình cấp Nhà nước và các tổ chức quốc tế tài trợ trong các năm tiếp theo.
3/2010: PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ - Hiệu trưởng Trường ĐHKT được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc ĐHQGHN
Tiếp đó, ngày 18/1/2011, PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ trúng cử Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.
19/8/2010: Diễn đàn giáo dục ASEAN lần thứ III được tổ chức thành công
Trường ĐHKT đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược và Lãnh đạo Châu Á (ASLI) tổ chức thành công diễn đàn giáo dục ASEAN lần thứ III với chủ đề “Giáo dục xanh vì sự phát triển bền vững”. Diễn đàn thu hút được sự tham gia của trên 100 đại biểu đến từ 10 quốc gia trong khối ASEAN và châu Á. Diễn đàn đã đưa ra một số đề xuất về các chính sách, ý tưởng nhằm thiết kế chương trình đào tạo hướng tới giáo dục xanh. Đây là một hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh những biến động khí hậu và suy thoái môi trường đang hàng ngày tác động sâu sắc tới tất cả các quốc gia, góp phần giúp Trường ĐHKT mở rộng mạng lưới hợp tác cũng như nâng cao hơn nữa chất lượng và tính thực tiễn của các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học.
24/8/2010: Lần đầu tiên đăng cai Diễn đàn Sinh viên Châu Á
Năm 2010 là năm thứ ba Trường ĐHKT tham gia Diễn đàn Sinh viên Châu Á (Global Parnership of Asian Colleges - GPAC) và là lần đầu tiên đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này. Diễn ra từ ngày 24 đến 29/8/2010 với chủ đề: “Con đường phục hồi và sự phát triển của châu Á” (The road to the recovery and development of Asia), GPAC 2010 đã thu hút được sự tham gia của nhiều giáo sư có tên tuổi và khoảng 150 sinh viên đến từ các trường đại học có uy tín ở châu Á. Việc tổ chức thành công GPAC 2010 thể hiện năng lực hội nhập quốc tế của Trường vào quá trình quốc tế hóa giáo dục đại học đang diễn ra mạnh mẽ trong khu vực và trên thế giới.
10/1/2011: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 189/QĐ-BGDĐT bổ nhiệm PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn làm Hiệu trưởng Trường ĐHKT nhiệm kỳ 2011-2016
Trong buổi lễ công bố quyết định bổ nhiệm vào ngày 15/3/2011, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn khẳng định nhiệm vụ của Trường ĐHKT trong nhiệm kỳ mới là: “Phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục xây dựng những điều kiện cơ bản để phát triển hiệu quả và bền vững nhằm đạt được mục tiêu xây dựng Trường trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu trong dài hạn, với sợi chỉ đỏ xuyên suốt là chất lượng và đẳng cấp quốc tế thông qua thước đo là sản phẩm đầu ra độc đáo, sáng tạo; phương pháp làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả dựa vào sức mạnh của thể chế, sự kết nối, phối hợp và văn hóa cộng đồng”. Việc bổ nhiệm tân Hiệu trưởng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Trường tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và bứt phá đã có, đưa các hoạt động của Trường vào chiều sâu chất lượng, thực hiện thành công mục tiêu chiến lược của Trường.
7/4/2011: Công bố kết quả kiểm định chất lượng chương trình đào tạo đại học ngành Kinh tế Quốc tế hệ chất lượng cao đạt chuẩn AUN-QA
Từ ngày 6 đến 8/12/2010, Trường ĐHKT đã triển khai việc đánh giá ngoài chương trình đào tạo đại học ngành Kinh tế Quốc tế hệ chất lượng cao theo tiêu chuẩn AUN-QA. Theo kết luận của Đoàn đánh giá ngoài, chương trình đào tạo đại học ngành Kinh tế Quốc tế hệ chất lượng cao đã triển khai hệ thống đảm bảo chất lượng có hiệu quả. Tất cả các tiêu chuẩn/tiêu chí đánh giá hoàn toàn đáp ứng theo tiêu chuẩn kiểm định quốc tế của AUN. Phần lớn các tiêu chuẩn được đánh giá và xếp loại tốt, đặc biệt tiêu chuẩn về “Chất lượng sinh viên” được xếp loại rất tốt. Đây là 1 trong 5 chương trình đào tạo trong nước được kiểm định chất lượng quốc tế và đạt chuẩn của AUN, đồng thời là 1 trong 2 chương trình đào tạo đại học của Việt Nam được đánh giá với số điểm cao nhất, tính đến thời điểm hiện tại.
14/12/2011: Trao bằng thạc sĩ cho các học viên Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý công (trong khuôn khổ Đề án 165 của Chính phủ)
37 học viên đầu tiên của Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý Công liên kết giữa Trường ĐHKT với Đại học Uppsala (Thụy Điển) nhận bằng tốt nghiệp. Đây là khóa học đầu tiên được Ban Tổ chức Trung ương đặt hàng đào tạo cán bộ nguồn lãnh đạo trong khuôn khổ Đề án 165 của Chính phủ. Sự thành công bước đầu của Chương trình chứng tỏ Trường ĐHKT đang đi đúng hướng trên con đường thực hiện sứ mệnh đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, đồng thời khẳng định uy tín của các chương trình liên kết đào tạo quốc tế đang được triển khai tại Trường.
14/12/2011: Tổ chức xét và trao Giải thưởng Bảo Sơn
Giải thưởng Bảo Sơn do Tập đoàn Bảo Sơn bảo trợ, dành tặng cho các công trình khoa học xuất sắc có giá trị khoa học và thực tiễn, mang tính ứng dụng cao, có đóng góp nổi bật vào sự nghiệp phát triển đất nước. Với vai trò là cơ quan thường trực của Giải thưởng giai đoạn 2010-2015, sự kiện này đã chứng tỏ uy tín và vai trò của Trường ĐHKT trong việc xã hội hóa phát triển khoa học công nghệ, trên nền tảng hợp tác hiệu quả nhà trường - doanh nghiệp.


Xem bản in tại đây>>>
Trích Kỷ yếu 5 năm thành lập Trường ĐHKT

Các tin khác
 
   
 

free stats

Bản quyền thuộc về Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Giấy phép số 3994/GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông, UBND Thành phố Hà Nội cấp ngày 14/12/2015
144 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.    Tel: (84.24) 37547506     Fax: (84.24) 37546765
Email: news_ueb@vnu.edu.vn
Website:
http://ueb.edu.vn   -   http://ueb.vnu.edu.vn